PHÈN XANH – ĐỒNG SUNPHATE CÓ TÁC DỤNG GÌ TRONG AO TÔM

Đồng Sunfat và phèn xanh là tên gọi chung của một hợp chất có công thức hóa học là CuSO4, dạng bột kết tinh, tinh thể có màu xanh lam hay màu xanh tím, dễ tan trong nước.

Đồng Sunfat (phèn xanh) đóng vai trò là chất dinh dưỡng cần thiết cho cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, khi sử dụng liều lượng hợp lý đồng sunfat có thể diệt được các loại tảo độc trong ao nuôi trồng thủy sản.

Đồng Sunfat có tác dụng gì trong ao tôm?

Đồng Sunfat – phèn xanh được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm, hỗ trợ quản lý môi trường ao nuôi và giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cụ thể:

— Phèn xanh giúp quá trình chuyển máu và hô hấp trên tôm diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời hình thành sắc tố đen (Melanin), là chất xúc tác cho việc tạo Hemoglobin (Hb). Ao nuôi mà thiếu đồng tôm sẽ chậm tăng trưởng, giảm lượng đồng trong máu, gan yếu và có khả năng nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.

— Phèn xanh trong ao tôm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và sinh sản.

— Phèn xanh còn được sử dụng như một loại thuốc để kiểm soát tảo lam, xử lý một số bệnh trên tôm, diệt ký sinh trùng trong ao.

Trong đời sống, phèn xanh được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như được sử dụng dùng để diệt nấm trên các loại quả, dùng làm thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, ứng dụng trong chế biến thức ăn gia súc, xi mạ, thuốc diệt cỏ, xử lý nước thải, chất tẩy rửa,….

Mặt hạn chế của đồng Sunfat trong ao tôm

Đồng Sunfat trong ao tôm bên cạnh những mặt có lợi thì phèn xanh cũng đem đến những ảnh hưởng tiêu cực đến vật nuôi, môi trường và sức khỏe của con người khi sử dụng liều lượng vượt quá mức quy định.

— Khi tiếp xúc với đồng Sunfat quá mức có thể gây kích ứng cho miệng, mắt, mũi, với các hiện tượng đau đầu. Nếu tiếp xúc với liều lượng ở một thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh Wilson và gây tổn thương đến gan, hệ thần kinh, thận và mắt.

— Đối với tôm, nếu không biết cách điều chỉnh liều lượng thích hợp có thể khiến tôm bị nhiễm độc, phản tác dụng làm tôm chậm lớn.

Người nuôi có thể tạt đồng sunfat vào nước ao tôm hoặc trộn vào thức ăn cho tôm. Nhưng nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao thì tác dụng khử trùng của phèn xanh sẽ tăng cao và có tác dụng gây độc cho tôm càng lớn. Vì vậy, việc sử dụng liều lượng phèn xanh trong ao tôm cần phải dựa vào kinh nghiệm và sự hướng dẫn từ chuyên gia.

Cách sử dụng đồng Sunfat – phèn xanh trong ao tôm hiệu quả

Hiểu được phèn xanh có tác dụng gì trong ao tôm rồi thì chắc hẳn nhiều người nuôi đang rất muốn biết liều lượng và cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất phải không nào?

— Nếu ao nuôi xuất hiện nhiều tảo độc, người nuôi có thể sử dụng đồng sunfat hòa tan vào nước rồi phun lên mặt nước ao. Mặt khác, người nuôi cũng có thể sử dụng lượng đồng sunfat khô cần thiết cho vào tủi vải thô buộc vào thuyền bơi quanh ao để lượng đồng có thể hòa tan dễ dàng trong nước.

— Liều lượng sử dụng dựa vào độ kiềm đã hòa tan là 1 mg/l nếu độ kiềm trong ao ở mức 100 mg/l. Tỷ lệ sử dụng phèn xanh không vượt quá 0,01 nồng độ kiềm.

=> Lưu ý: khi sử dụng đồng sunfat trong ao tôm: Không lạm dụng trong quá trình nuôi, cần phải tính toán liều dùng chính xác không để dư lượng trong ao. Bởi lẽ, nếu lượng đồng sulphate tồn tại quá lâu trong môi trường nước sẽ không thể tự hủy sinh khiến đất bị cằn cỏi, gây độc cho tôm, khiến tôm chậm lớn.

 

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *